Chẩn đoán sức khỏe qua chỉ số men gan

Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ...

 Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ thể. Vì vậy, men gan có một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Khi men gan bị rối loạn, nhất là men gan tăng cao, cần phải lưu ý tìm ra nguyên nhân để có biện pháp xử trí thích hợp.

Bình thường khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa, một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu và luôn ở nồng độ dưới 40 U/L. Khi tình trạng gan bị tổn thương (viêm gan, xơ gan) dẫn đến sự phá hủy tế bào gan nhiều hơn bình thường làm cho nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1-2 lần là mức độ nhẹ, 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng.

 Nguyên nhân làm tăng  men gan

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc làm tăng men gan nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Vì vậy chỉ số men gan có hữu ích trong chẩn đoán một số bệnh. Một số nguyên nhân hay gặp làm tăng nồng độ men gan bao gồm nguyên nhân trong gan và nguyên nhân ngoài gan.

+ Nguyên nhân trong gan:
- Viêm gan cấp (do virus, do rượu…..), viêm gan mạn tiến triển, xơ gan, ung thư gan do bất cứ nguyên nhân gì cũng đều làm men gan tăng rất cao, do sự phá hủy hàng loạt các tế bào gan lành.
- Tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan hay xơ gan.
+ Nguyên nhân ngoài gan:

- Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu... trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
- Ngoài ra còn do điều trị thuốc (thuốc kháng nấm, thuốc điều trị lao…), chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm thay đổi men gan so với bình thường.

Làm gì khi biết mình có chỉ số men gan cao 

 

                                Men gan tăng cao nên sớm đến khám bác sỹ chuyên khoa gan mật 

 

Khi biết mình bị tăng men gan, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ nguyên nhân gây làm tăng men gan và có hướng điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,