Xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn...

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, bệnh gan nhiễm mỡ.

Xơ gan là gì?

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, bệnh gan nhiễm mỡ. Trong đó nghiện rượu và viêm gan do virus mạn tính là 2 nguyên nhân chính gây xơ gan. Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%.

Triệu chứng và dấu hiệu của xơ gan
Thời kỳ đầu, bệnh  nhân xơ gan thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm, bệnh nhân có thể có các triệu chứng sau:

- Mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, nước tiểu sậm màu, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm khả năng tình dục..., nặng hơn có những triệu chứng của biến chứng như

- Nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản,

- Rối loạn tâm thần, như hay quên hoặc kém tập trung

- Hôn mê gan, suy thận, phù các chi do ứ dịch...….

Biểu hiện đầu của giai đoạn xơ gan thường là mệt mỏi, ăn uống kém, vàng da

Nguyên nhân gây xơ  gan?

Ở nước ta rượu và viêm gan virus là những nguyên nhân chính gây xơ gan, ngoài ra còn có những nguyên nhân khác gây xơ gan như chế độ ăn uống, gan nhiễm mỡ, các hóa chất độc (thạch tím, thủy ngân...)

- Xơ gan do rượu thường xảy ra sau 10 năm nghiện rượu nặng, cho dù ở mỗi người khác nhau thì rượu có thể gây mức độ tổn thương gan khác nhau. Trong giai đoạn đầu xơ gan, gan sưng, nhưng sau đó teo lại với các vùng tạo mô sẹo lớn hơn.
- Viêm gan mạn tính: Theo thống kê của Bộ y tế, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở nước ta hiện nay rất cao (từ 15-20% dân số), trong số đó khoảng 10% rơi vào mạn tính và khoảng 40% bệnh nhân viêm gan mạn tính tiến triển thành xơ gan.
- Gan nhiễm mỡ không do rượu, mỡ tích tụ trong gan, có thể gây viêm. Nếu gan bị viêm do mỡ, 20-25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan với tỷ lệ tử vong là 10% trong số đó.

- Tắc hoặc viêm ống mật. Các bệnh như xơ gan mật nguyên phát hoặc viêm đường mật xơ cứng nguyên phát có thể làm cho ống mật bị viêm, tạo sẹo hoặc tắc. Điều này ép mật trở lại gan, làm tổn thương mô và cuối cùng gây xơ gan. 
- Tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại:  Trong hệ thống bảo vệ của cơ thể, gan là cơ quan chủ yếu giúp giải các chất độc của cơ thể. Vì vậy nếu chúng ta tiếp xúc kéo dài với các độc tố trong môi trường như arsen, thạch tím, làm việc trong nhà máy than mà không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động có thể dẫn tới xơ gan.Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,