Viêm gan siêu vi B “kẻ thù số 1 của gan”

VGV B là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan do virus siêu vi B gây ra (có 6 loại siêu vi gây viêm gan nhưng nguy hiểm và phổ biến nhất là VRSV B)...

 Viêm gan siêu vi B được coi là “kẻ thù số 1 của gan”

VGV B là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan do virus siêu vi B gây ra (có 6 loại siêu vi gây viêm gan nhưng nguy hiểm và phổ biến nhất là VRSV B). Bệnh đang trở thành mối lo ngại chung của toàn thế giới cũng như ở Việt Nam do:   

1. VGV B là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Khi có sự kết hợp của bia rượu thì biến chứng đó sẽ đến với bệnh nhân nhanh hơn.

2. Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu bằng nhiều hình thức khác nhau, không phân biệt đối tượng: lây qua đường tiêm truyền, qua các vết thương hở có chảy máu, qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con.

 

3.  Nhiều người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của loại virus này để phòng ngừa lây nhiễm và các biến chứng của nó gây ra. Vì vậy đa phần các bệnh nhân đến bệnh viện khi đã có biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan giai đoạn muộn.

 

4. Biểu hiện của bệnhthường khó nhận biết, người bệnh vô tình phát hiện ra bệnh do đi khám sức khỏe định kỳ hoặc có bệnh phải xét nghiệm máu.

5. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại virus này

Phương pháp trị liệu VGSV B hiện nay chỉ là ngăn chặn sự phát triển của virus, kiểm soát các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như xơ gan, ung thư gan.

Các thuốc chống VGV B hiện nay như: Interferon (thuốc tiêm) giá thành cao, hiệu quả chậm, nhiều tác dụng phụ. Lamivudin, tenofovir, entecavir (thuốc uống) giá thành thấp, phải dùng lâu dài (>2 năm ). Tuy nhiên, tình trạng virus kháng thuốc, độ an toàn khi sử dụng lâu dài và lợi ích kinh tế của các thuốc chống virus VG B đang là vấn đề nan giải khi lựa chọn liệu pháp điều trị bệnh VGV B.  

Diệp Hạ Châu - thảo dược quý cho bệnh viêm gan siêu vi B

 

Diệp hạ châu (DHC) trong trị bệnh VGSV B.

- Diệp hạ châu thường được gọi là cây Chó đẻ răng cưa, tên khoa học Phyllanthus amari , thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Từ 2.000 năm nay, Y học cổ truyền của nhiều dân tộc đã sử dụng DHC làm thuốc lợi tiểu, trị bệnh gan và thận, làm mát gan, phòng và chữa suy gan do nghiện rượu bia và ngày càng được sử dụng rộng rãi vì sử dụng an toàn hiệu quả, giá thành hợp lý khi phải sử dụng lâu dài. Các tác dụng này cũng được chứng minh bằng y học hiện đại. Theo kết quả nghiên cứu được báo cáo lần đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 1982, và trên tạp chí Lancet vào năm 1988: 2 nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan (Ấn Độ) đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt kết quả âm tính sau 30 ngày dùng DHC. Ðối với viêm gan siêu vi, 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng loại cây này (với liều 900 mg/ngày). Trong thời gian nghiên cứu, không có bất kỳ sự tương tác nào giữa diệp hạ châu với các thuốc khác.

- Tiếp sau đó liên tiếp các nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam cũng đã chứng minh tác dụng đó của DHC.

- Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong DHC có chứa các hoạt chất chống oxy hóa hướng gan cao như: phyllanthin, hypophyllanthin và triacontanal, có khả năng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan, ức chế sự phát triển của virus viêm gan.  Ngoài ra, những chất này còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione  ở gan có tác dụng bảo vệ gan. 

- Cũng theo các nhà khoa học để việc chữa trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do virus viêm gan có hiệu quả cao, bên cạnh sử dụng các phương pháp trị liệu phù hợp bệnh nhân cần ăn uống kiêng cữ, cai rượu bia, thuốc lá, giảm ăn chất béo, để giúp gan không bị nhiễm độc thêm, cũng không phải làm việc quá tải mà còn tăng cường sức khỏe của gan.

 

 


Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,