Tìm hiểu về virut viêm gan B

Theo công bố của tổ chức y tế thế giới hiện nay có 6 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D, E, ...

 Theo công bố của tổ chức y tế thế giới hiện nay có 6 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D, E, G. Đó là  những virut hướng gan, khi xâm nhập vào cơ thể nó xâm nhập vào gan và cứ ngụ tại gan, gây ra bệnh viêm gan. Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 15 - 20%). Trong đó, 10 - 15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, khoảng 25% trong số viêm gan tiến triển thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.

Các con đường lây nhiễm Virus viêm gan B

Virus viêm gan B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu.  Khả năng lây lan của HBV mạnh gấp 100 lần virus HIV. Vì vậy, chỉ cần một xây xát nhỏ trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với máu người nhiễm virus (kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ y tế, cắt móng tay, bàn chải đánh răng...) cũng là lối vào rất thuận lợi cho mầm bệnh. Một số đường lây nhiễm quan trọng là:

1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.

2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

3. Qua đường máu: máu của người lành tiếp xúc với máu của người bệnh có khả nang bị lây nhiễm rất cao. Các hình thức tiếp xúc như truyền máu, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.....

Các con đường chính lây nhiễm virus viêm gan B

Chúng ta có thể chủ động phòng lây nhiễm virus viêm gan

- Tiêm chủng vaccin: là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả, tiêm chủng phòng viêm gan B có thể đạt hiệu quả trên 95% ở trẻ em. Nên cho các bé tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

- Tuyệt đối không dùng chung các dụng cụ có thể gây xây xát da, niêm mạc (dao cạo, bàn chải răng, dụng cụ y tế... hoặc truyền máu) để tránh lây lan từ người bệnh.

- Quan hệ tình dục an toàn có bảo vệ để ngăn chặn sự lây nhiễm HBV.

Hướng điều trị khi nhiễm bệnh

Khi bị nhiễm bệnh thì việc điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự sinh sôi, nhân lên của virus hoặc các chất làm rối loạn quá trình tổng hợp, tự nhân lên của virus.

Thuốc tây y:

Trong điều trị viêm gan B, các loại thuốc thường được sử dụng Interferon alpha, lamivudin, Adefovir, entecavi, telbivudin,Tenofovir.... Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc cao, có thêm nhiều tác dụng phụ, giá thành cho 1 đợt điều trị khá cao (1 đợt điều trị khoảng 6 tháng) do đó khó phù hợp với đại đa số nhu cầu của bệnh nhân, nhất là những người nghèo.

Thuốc cổ truyền:

Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên một số loại cây thuốc đối với bệnh viêm gan virut B mãn tính, mà khả năng chữa bệnh cúa nó thực sự không thua kém với sản phẩm tân dược, có nhiều cây tỷ lệ khỏi bệnh còn cao hơn, như cây Diệp hạ châu đắng, Nhân trần, Bồ bồ, Mật nhân, Giảo cổ lam … Trong đó Diệp hạ châu đắng được coi là dược liệu hàng đầu cho các bệnh về gan, DHC  đã được chứng minh có tác dụng thải trừ virus viêm gan B, làm sạch kháng nguyên HBsAg, ức chế sự phát triển của virus viêm gan B.

Vì vậy để ngăn chặn và cũng như đẩy lùi virus gây tiến triển bệnh gan và những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, chúng ta cần hiểu rõ về tính chất của virus, sự lây lan, cách phòng lây nhiễm, và chọn cho mình phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất.Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,