Tác hại của bia rượu đối với lá gan

các nhà khoa học đã chứng minh tác hại của rượu gây tổn hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể con người từ hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết, đặc biệt là hệ tiêu hóa gan mật. Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan.

 Hiện nay rượu bia là thứ thường không thể thiếu được trong các buổi giao lưu, tiệc tùng, thậm chí chỉ có một mình cũng ruợu bia.  điểm nam giới cho rằng uống rượu bia vì rượu bia là biểu tượng đặc trưng cho nam tính-"Nam vô tửu như kỳ vô phong". Rượu bia cũng bị lạm dụng khi người uống muốn loại bỏ các cảm xúc như buồn bã, cô đơn. Nhiều người vui cũng uống bia rượu chứ không chỉ buồn. Mặc dù ai cũng biết, lạm dụng rượu bia chẳng những gây hại cho bản thân, mà còn gây tổn hại về nhiều mặt vật chất, tình cảm. Ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh tác hại của rượu gây tổn hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể con người từ hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết, đặc biệt là hệ tiêu hóa gan mật. Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan. 

1. Rượu là gì ?

      Rượu bia là một loại thức uống có chứa cồn và nước được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó cồn là thành phần chính và cũng là tác nhân chính gây ra hậu quả tai hại của rượu với cơ thể.

      Sau khi uống rượu bia vào cơ thể, sẽ có hai hiện tượng sinh lý cùng xảy ra trong cơ thể, đó là sự hấp thụ rượu nhanh chóng vào cơ thể và sự nỗ lực của cơ thể để đào thải rượu ra bên ngoài.

 2. Rượu được hấp thu vào cơ thể như thế nào?

 Khi uống rượu vào cơ thể, rượu được hấp thu trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác, nó được hấp thu nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non, tốc độ hấp thu của rượu vào máu sẽ chậm hơn nếu dạ dày có thức ăn, hoặc dạ dày hoàn toàn rỗng. Ngược lại nếu rượu được uống cùng lúc hoặc xen kẽ với các loại thức uống có gaz như sodo, coca v.v… tốc độ hấp thu rượu vào máu sẽ gia tăng và làm người uống sẽ mau say hơn.

       Sau khi được hấp thu, rượu vào máu và phân tán đến khắp các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

3. Cơ thể chúng ta đào thải rượu ra bên ngoài:

     Sau khi hấp thu, khoảng dưới 10% lượng rượu uống được thải trừ nguyên vẹn bằng đường nước tiểu, mồ hôi và khí thở ra, còn khoảng trên 90% lượng rượu được chuyển hóa tại gan để thành những chất không độc đào thải ra ngoài cơ thể. Đây chính là khả năng: chuyển hóa giải độc rượu của gan. Quá trình này nhờ men xúc tác tên là NICOTINTAMID – ADENIN – DINUCLEOTID (viết tắt là NAD). Loại men NAD này do gan sản xuất với số lượng hạn chế chỉ đủ cho việc chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. (Trung bình khoảng 7g cồn ethylic trong một giờ, tương đương khoảng một ly bia hay một chung nhỏ rượu đế). Do vậy, nếu người uống rượu uống với số lượng quá nhiều, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa giải độc rượu nữa. Khi đó rượu sẽ bị ứ lại trong cơ thể và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan là cơ quan bị ảnh hưởng tác hại nặng nề nhất.

4. Tác hại của rượu đối với gan:

       Rượu gây nhiều tác hại trên gan, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh gan. Càng uống nhiều rượu và càng uống lâu dài thì càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên gan. Tổn thương gan do rượu gồm 3 hình thái:
(1) gan nhiễm mỡ ( fatty liver),
(2) viêm gan do rượu( alcoholic hepatitis) và 
(3) xơ gan do rượu(Alcoholic cirrhosis).

Trong đó gan nhiễm mỡ là hay gặp nhất chiếm > 90% các bệnh gan do rượu, nếu ngừng uống rượu trong giai đoan này thì bệnh gan nhiễm mỡ có thể khỏi được, tuy nhiên các bệnh nhân này nếu uống nhiều rượu hơn và lâu ngày bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu, viêm gan do rượu có thể gây tử vong nhất là ở những người đã có bệnh gan từ trước và đây được coi là dấu hiệu báo trước của bệnh xơ gan và ung thư gan.

4.1. Gan nhiễm mỡ do rượu:

Là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu gây ra làm suy giảm chức năng gan. Quá trình tích lũy mỡ trong gan là do rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển & este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp & bài tiết lipoprotein ở gan.

Khi gan nhiễm mỡ thường bệnh nhân không có triệu chứng gì chỉ phát hiện bệnh do tình cờ được kiểm tra bằng siêu âm bụng, một số ít có thể có cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, xét nghiệm máu có thể có tình trạng tăng men gan, tăng triglyceride. Nếu cai rượu ngay tại thời điểm này gan có thể bình phục hoàn toàn, không gây ra viêm gan & xơ gan.

4.2. Viêm gan do rượu:

       Là tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên biểu hiện bởi tình trạng thâm nhiễm tế bào viêm ở gan & hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.

       Trong giai đoạn này thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải, đau khớp, đau cơ, ngứa ngáy khắp người, hoặc chỉ phát hiện tình cờ qua xét nghiệm máu, qua siêu âm, hoặc sinh thiết gan.

       Ở giai đoạn này nếu kịp thời ngưng rượu ngay, ngưng rượu tuyệt đối cũng có thể giúp gan phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

4.3. Xơ gan do rượu:

Là giai đoạn cuối của quá trình viêm gan mạn do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình tường của gan dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan.

 Do gan có khả năng bù trừ rất tốt, chính vì vậy trong giai đoạn đầu các triệu chứng thường không rõ rệt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường chỉ có vài rối loạn nhỏ cần lưu ý sau đây: cảm thấy mệt nỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, …Trong giai đoạn xơ gan tuy rằng việc điều trị nhiều khó khăn, nhưng nếu được theo dõi và điều trị đúng vẫn có thể cải thiện được các triệu chứng và hạn chế được các biến chứng của bệnh. Thường bệnh nhân sẽ tử vong vì các biến chứng (xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, hôn mê gan, suy thận cấp, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng, ung thư gan).

4.4. Ung thư gan:

       Là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan xơ.

       Giai đoạn đầu khi kích thước khối u còn nhỏ thường không có triệu chứng gì, chí có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, CT, MRI.

       Giai đoạn muộn hơn kích thước khối u lớn, triệu chứng lâm sàng rõ rệt (mệt mỏi, ăn uống kém, suy kiệt, sụt cân, bụng to ra, vàng da vàng mắt, đau vùng hạ sườn phải, đi cầu ra máu, nôn ra máu...). Ở giai đoạn này hiệu quả điều trị vô cùng hạn chế.

       Nếu không điều trị bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6 – 12 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

       Thường bệnh nhân sẽ tử vong do suy gan nặng dẫn đến hôn mê gan, xuất huyết nặng không cầm được, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng…

Vì vậy chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh về gan là rất cần thiết đặc biệt ở những người có nguy có cao mắc các bệnh về gan (người thường xuyên uống rượu bia, bị bệnh viêm gan siêu vi….)

 

Tham khảo thêm thông tin tại đây.

 
Ds. Huyền Trần




Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,