Tìm hiểu các thuốc gây hại cho Gan

Có 1 số loại thuốc mà sau khi chuyển hóa lại trở thành chất gây độc cho chính gan. Tùy từng loại thuốc mà tác dụng độc với gan biểu hiện sớm hay muộn sau khi dùng thuốc

Một trong những vai trò quan trọng của gan là tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc, thông thường khi các thuốc vào cơ thể qua gan và theo dòng máu đến các tổ chức phát huy tác dụng, sau đó lại trở về gan và được gan chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể. Có 1 số loại thuốc mà sau khi chuyển hóa lại trở thành chất gây độc cho chính gan. Tùy từng loại thuốc mà tác dụng độc với gan biểu hiện sớm hay muộn sau khi dùng thuốc, và mức độ gây độc với gan cũng khác nhau từ sự thay đổi sinh hóa tối thiểu như chán ăn, không đặc hiệu đến viêm gan cấp , viêm gan mãn , suy gan cấp , bệnh đường mật kéo dài , ngay cả xơ gan và ung thư gan. Với các triệu chứng cũng đa dạng như mệt mỏi, vàng da, nước tiểu vàng, đau tức vùng gan, thậm chí có thể xuất huyết tiêu hóa, hôn mê, suy gan nặng.

Một số nhóm thuốc có hại cho gan như:

1. Nhóm acetaminophen (Paracetamol): Là nhóm thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt, thuốc gây độc cho gan theo liều lượng sử dụng , thông thường người lớn không nên dùng quá 4 – 6 viên Paracetamol 500mg/ngày (2-3g/ngày), với liều > 10-15g gây tổn thương gan nặng và thường gây tử vong. Ở người nghiện rượu, liều paracetamol thông thường điều trị vẫn có thể gây độc cho gan. Cũng vì thế không được dùng nước uống có cồn để uống paracetamol.

2. Thuốc kháng retrovirus là thuốc gây tổn thương rất đa dạng cho gan, từ nhiễm mỡ đến viêm gan cấp, có thể dẫn đến tử vong.


3. Thuốc chống lao (như isoniazid, rifampicin, streptomycin…), đặc biệt là isoniazid (INH) thì những bệnh nhân lớn hơn 50 tuổi khi dùng sẽ có nhiều nguy cơ viêm gan.

4. Vitamin A, nếu uống thường xuyên với liều lớn (trên 25.000 đơn vị/ngày) cũng có thể gây ngộ độc mãn tính và tổn thương gan nhưng tổn thương nhiều hay ít là tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng.

5. Một số nhóm thuốc khác là thuốc điều trị nấm, thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc điều trị đái tháo đường, thuốc điều trị bệnh tim mạch (amiodazon, methyldopa), thuốc điều trị rối loạn mỡ máu (các fibrat, các statin…).

Chính vì vậy để dùng thuốc được an toàn, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc và tự ý dùng thuốc đặc biệt các thuốc có khuyến cáo gây hại cho gan. Khi dùng thuốc mà có biểu hiện suy giảm chức năng gan như chán ăn, sợ mỡ, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan thì nên đến ngay bác sỹ để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời.

 Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,