Các thuốc trị bệnh cần tránh không dùng cùng rượu

Một số loại thuốc chứa thành phần có thể phản ứng với rượu gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hoặc làm giảm hiệu quả

 Gan là cơ quan có vai trò chính trong chuyển hóa nhiều loại thuốc và rượu. Có nhiều thuốc sau khi chuyển hóa lại trở thành độc với gan, 1 số loại thuốc chứa thành phần có thể phản ứng với rượu gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

Ví dụ, uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu, dẫn đến khó kiểm soát bệnh tiểu đường.
Theo Dược sỹ Danya Qato tại Đại học Brown ở Providence, RI cho biết
" Sự nguy hiểm của việc kết hợp rượu và một số loại thuốc là có thật và đôi khi gây tử vong, Rượu ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc theo nhiều cách bất ngờ và khác nhau”.
Những người lớn tuổi có nguy cơ đặc biệt cao cho các tương tác thuốc rượu , vì họ thường phải uống nhiều thuốc hơn người trẻ, và dễ bị ảnh hưởng bởi rượu lên trí não và các kỹ năng vận động nên có thể dẫn đến té ngã hoặc chấn thương khác. Nguyên nhân là do khi cao tuổi các chức năng chuyển hóa và thải trừ rượu bị giảm sút, rượu sẽ gây hại lâu hơn, và mạnh hơn.
Sau đây là 8 loại thuốc thường dùng và có tương tác nguy hiểm khi phối hợp với rượu mà bạn nên biết để phòng tránh.
 
1. Thuốc chống trầm cảm.
- Thuốc chống trầm cảm và rượu đều gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương , ảnh hưởng đến não và làm suy yếu khả năng suy nghĩ và sự tỉnh táo . Sự kết hợp này cũng làm cho mọi người cảm thấy buồn ngủ và làm giảm khả năng phán đoán của họ. Và đặc biệt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trầm cảm .
- Dược sỹ qato cũng khuyên: Đối với những người đang dùng thuốc chống trầm cảm ức chế monoamin oxidase (IMAO ), tốt nhất không uống rượu hoàn toàn , rượu có thể tương tác với các thuốc này gây ra tăng huyết áp nguy hiểm .
 
2. Thuốc ngừa thai:
- Khi sử dụng cùng nhau, tốc độ đào thải rượu khỏi cơ thể bị chậm hơn, kết quả là người uống rượu khi uống thuốc ngừa thai sẽ bị say nhanh hơn. Rượu không làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai.
 
3. Thuốc huyết áp và tim:
Rượu được cho là làm giảm hiệu quả của thuốc chẹn bêta (propranolol, metoprolol, Timonol…), thuốc dùng điều trị suy tim, đau thắt ngực hoặc rối loạn nhịp tim. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng những người sử dụng thuốc chẹn bêta tránh uống rượu .
Đối với những người dùng thuốc ức chế men chuyển ( chất ức chế ACE ) để điều trị huyết áp cao hoặc nhồi máu cơ tim và đột quỵ , rượu thực sự có thể làm cho huyết áp giảm quá nhiều. Khi huyết áp xuống quá thấp, bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, và thậm chí có thể ngất xỉu. Vì vậy theo giáo sư Elder tốt nhất là nên tránh uống ruowụ trong khi dùng chúng.

4. Thuốc hạ cholesterol:
Theo dược sỹ Qato “nên uống rượu ở mức độ vừa phải khi đang sử dụng thuốc hạ cholesterol máu thuộc nhóm statin như rosuvastatin (crestor), atorvastatin (lipitor), simvastatin (zocor), fluvastatin (lescol)…”  Vì tác dụng phụ của nhóm Statin là làm tổn thương gan, và việc dùng đều đặn statin kết hợp với những cơn say rượu thường xuyên sẽ gây hại tới gan nhiều.

                                                                                                                                  Theo LiveScience
(còn tiếp)   
 

 Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,