Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan

Trong cơ thể, gan là một cơ quan quan trọng đóng vai trò sống còn trong cơ thể. Vì vậy khi gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm thì rất cần có 1 chế độ ăn hợp lý có lợi cho sức khoẻ lá gan.

 Trong cơ thể, gan là một cơ quan quan trọng đóng vai trò sống còn trong cơ thể. Gan chịu trách nhiệm cho việc sản xuất và chuyển hoá các chất dinh dưỡng, cũng như giải độc, bài tiết các chất độc giúp bảo vệ cơ thể.  Vì vậy khi gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm thì rất cần có 1 chế độ ăn hợp lý có lợi cho sức khoẻ lá gan.

  Nếu ăn kiêng quá mức gây thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được, nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan lại phải làm việc nhiều hơn, có khi lại làm tăng thêm tổn thương cho gan.
  Do vậy với những người bị bệnh gan nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng để có những chọn lựa hợp lý với bản thân mình, thứ gì nên tránh, thứ gì nên ăn để tốt cho gan. Ngoài ra cùng mắc bệnh viêm gan nhưng mỗi nhóm người khác nhau nên có chế độ ăn khác nhau như viêm gan do rượu sẽ khác viêm gan do virus, các bệnh liên quan như tiểu đường, huyết áp cao..... cũng phải được chú ý trong chế độ ăn. Thông thường với bệnh nhân bị viêm gan nên có chế độ ăn như sau:
 
Trường hợp người bệnh bị viêm gan cấp tính:
Bệnh nhân bị viêm gan cấp tính thường có các biểu hiện như bị cảm nhẹ, đôi khi không biết mình bị HBV, vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác (ví dụ như đang nghiện thuốc lá tự nhiên không thích mùi thuốc lá), đau bụng (dưới sườn bên phải). Những trường hợp bị viêm nặng sẽ đưa đến gan to, khó ngủ, lãng trí hoặc bất tỉnh.
- Giai đoạn này bệnh nhân nên ăn nhẹ, uống nhẹ, nên ăn làm nhiều bữa và sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu để gan không phải làm việc nhiều. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện ăn nhiều bữa thì nên ăn làm 3 bữa, và cố gắng ăn theo câu nói “Ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử, và ăn tối như một người cùng khổ” 
- Tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị kích thích, nhiều dầu, mỡ. Nên ăn các thức ăn và rau quả tươi có nhiều chất xơ như cà rốt, chuối, gạo lứt, đậu đỏ, các loại rau xanh...
- Bệnh nhân nên uống nhiều nước giúp gan giải độc tốt hơn, nên uống nước hoa quả như nước cam, nước chanh vừa tăng lượng vitamin, vừa tăng lượng nước của cơ thể. Tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia trong giai đoạn này vì chúng là các chất rất có hại cho tế bào gan.
- Trong trường hợp viêm gan cấp tính mức độ nặng, bệnh nhân nên được đưa đến điều trị tại bệnh viện để có được chế độ điều trị và chăm sóc hợp lý.
 
Trường hợp người bệnh bị viêm gan mạn tính:
Phần lớn trong giai đoạn này bệnh nhân cảm thấy hoàn toàn bình thường. Một số bệnh nhân bị viêm mạn tính nặng thì tiếp tục bị các triệu chứng của viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan. Thực phẩm sử dụng nên đa dạng như rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt cá hay trứng. Thức ăn cần cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh, phù hợp với hoạt động của mỗi người .
- Rau củ và trái cây: Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ...).
- Chất đạm: Là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh về gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein từ thực vật (có trong gũ cốc và rau quả) và 50% lượng Protein động vật (có trong cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ... tức là một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng hoặc thêm 1 cốc sữa là đủ).  
 - Chất béo: Nên giảm ăn các chất béo, kiêng ăn các món rán, nhưng không nên kiêng hẳn chất béo. Các thực phẩm nên chế biến theo cách kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán. Ăn nhiều chất béo, gan phải hoạt dộng nhiều, mỡ ứ đọng ở gan có thể làm gia tăng quá trình xơ gan ở người bệnh viêm gan. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè vì trong dầu mè có chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn tính, làm chậm quá trình ung thư hóa gan. . tuy nhiên cũng không dùng thừa.
- Những thứ người bệnh gan nên tránh: Các thức uống có chất cồn (rượu, bia...), thuốc lá, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.
Như vậy, với vai trò vô cùng quan trọng của gan với sự sống còn của cơ thể. Khi gan bị tổn thương người bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều quan trọng nhất. giúp gan có thể phục hồi chức năng 1 cách nhanh nhất.
 
                                                                                                                          Theo Duocphambogan
 

 



Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,