Các thuốc trị bệnh cần tránh không dùng cùng rượu (tiếp)

Sự nguy hiểm của việc kết hợp rượu và một số loại thuốc là có thật và đôi khi gây tử vong, Rượu ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc theo nhiều cách bất ngờ và khác nhau...

 Theo Dược sỹ Danya Qato tại Đại học Brown ở Providence, RI cho biết
" Sự nguy hiểm của việc kết hợp rượu và một số loại thuốc là có thật và đôi khi gây tử vong, Rượu ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc theo nhiều cách bất ngờ và khác nhau”.

 
5. Thuốc tiểu đường
Bác sỹ Elder cảnh báo những người bị tiểu đường là rượu có thể gây hạ đường huyết không những ngay sau khi uống mà tới 24 giờ sau đó. Vì vậy bác sỹ khuyên những người bị tiểu đường nên ăn nhẹ trước và trong khi uống rượu để giữ cho mức đường huyết ổn định.
Một số loại thuốc tiểu đường không nên kết hợp với rượu bởi vì chúng gây hạ đường huyết và có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
 
Một trong các loại thuốc này là metformin, thuốc này được biết liên quan với 1 tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nguy hiểm xẩy ra cho người bị tiều đường uống quá nhiều rượu. Metformin kết hợp với rượu làm tăng nguy cơ nhiễm acid lactic, gây ra tích tụ của acid lactic trong máu và có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và suy nhược.
Các thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường khác như glimepiride, và sulfonylurea khác cũng có thể tương tác với rượu gây chóng mặt , buồn nôn , đỏ bừng mặt ( đỏ mặt ), và mức đường huyết trong máu rất thấp.

6. Thuốc chống trào ngược dạ dày và loét dạ dày – tá tràng.
Mặc dù theo bác sỹ Elder có thể uống 1 chút rượu khi có biểu hiện ợ nóng, nhưng 1 lượng lớn rượu có thể làm giãn cơ ở giữa dạ dày và thực quản dẫn đến sự gia tăng hồi lưu acid. Điều này có thể tạo cảm giác nóng bỏng trong ngực dưới cơ hoảng và gây ợ chua nơi cuối miệng.
Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và thực quản, và cũng làm tăng sản xuất lượng axit trong dạ dày, do đó làm tồi tệ chứng ngược axit cũng như các triệu chứng loét. Vì vậy bác sỹ Elder khuyên người bị loét dạ dày nên tránh uống rượu vì rượu làm cho vết loét khó lành.
 
7. Thuốc giảm đau.
Uống rượu trong khi dùng 1 số thuốc giảm đau không kê đơn hoặc kê đơn có thể có hại vì rượu làm tăng tác dụng của 1 số thuốc này.
Theo dược sỹ Qato thì bạn có thể dùng 1 chút rượu khi dùng Acetaminophen, nhưng nếu mắc chứng nghiện rượu mạn tính thì khi dùng chung với acemaminophen sẽ gây tăng tổn thương trên gan.
Các thuốc giảm đau khác như aspirin và ibuprofen, có thể an toàn khi uống rượu vừa phải. Nhưng bà Qato cũng cảnh báo rằng vì aspirin và ibuprofen có thể làm tăng kích ứng dạ dày, và do đó tốt nhất là tránh uống rượu nếu bạn phải dùng thuốc giảm đau một cách thường xuyên để tránh khả năng bị loét và chảy máu dạ dày.
Với các thuốc giảm đau như Vicodin và OxyContin . Rượu có thể làm tăng tác dụng phụ an thần của các chất ma tuý này, do đó làm tăng sự mệt mỏi và gây ra huyết áp giảm. Kết hợp rượu và ma túy cũng có thể làm giảm tư duy và kỹ năng vận động, và dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Hàng năm, thường xảy ra nhiều ca quá liều nghiêm trọng - và đôi khi gây tử vong – do sử dụng rượu cùng chất ma tuý.

8. Thuốc ngủ.
Theo dược sỹ Qato không nên uống rượu khi đang dùng thuốc ngủ. Điều đó thường được chỉ dẫn rõ ràng nếu bạn đang uống thuốc ngủ.
Kết hợp các thuốc hỗ trợ giấc ngủ, chẳng hạn như Lunesta hoặc Ambien, với rượu có thể gây nguy hiểm . Rượu làm tăng tác dụng an thần của thuốc ngủ, ức chế não bộ và gây ra buồn ngủ, chóng mặt nghiêm trọng, có thể làm tăng nguy cơ té ngã , chấn thương và tai nạn xe hơi .
Uống nhiều rượu trong khi dùng thuốc ngủ có thể làm giảm huyết áp xuống mức rất thấp, và gây ra khó thở .
Mặc dù uống rượu có thể giúp bạn dễ vào giấc ngủ nhưng giấc ngủ sẽ không bình thường và làm bạn thức dậy nhiều lần vào ban đêm.
Nếu uống rượu bạn nên chờ ít nhất 6 giờ sau mới dùng thuốc ngủ.  

                                                                                                                                Duocphambogan (Theo LiveScience)

 Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,