Lời khuyên giúp tránh tổn thương gan do viêm gan

Người bị viêm gan cần phải có một lối sống lành mạnh để giảm thiểu tổn thương cho gan. Bắt đầu bảo vệ gan của bạn bằng cách chú ý nhiều hơn đến dinh dưỡng .

 Bạn cần một lá gan khỏe mạnh để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Để tránh tổn thương gan do viêm gan, bắt đầu với một chế độ ăn uống cân bằng.

Người bị viêm gan cần phải có một lối sống lành mạnh để giảm thiểu tổn thương cho gan. Bắt đầu bảo vệ gan của bạn bằng cách chú ý nhiều hơn đến dinh dưỡng .

Theo ông Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng của hiệp hội dinh dưỡng Mỹ cho biết "Không có chế độ ăn uống đặc biệt cho viêm gan, một người bị viêm gan chỉ cần tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh".

Chế độ ăn uống nên bao gồm:


- Nhiều trái cây và rau quả
- Các loại ngũ cốc như yến mạch , gạo lứt , lúa mạch
- Cung cấp chất đạm (Protein) như cá, thịt gà không da , lòng trắng trứng, và đậu.
- Sử dụng chất béo an toàn có trong các loại  hạt, bơ, và dầu ô liu

Cũng theo ông Gans" Bạn nên có một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm những thành phần trên " Bạn hãy minh họa bữa tối của mình thành 1 tấm, một phần tư của tấm nên chứa carbohydrate nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt , một phần tư nên chứa nguồn protein nạc, và nửa còn lại nên có các loại trái cây và rau quả . "

Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước. Nước là tốt hơn so với đồ uống có chứa cafein như cà phê và cola .

Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể góp phần gây tổn thương gan nhanh hơn. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo ngậy, hoặc thức ăn có đường , bạn sẽ tăng cân và chất béo sẽ tích lũy trong gan của bạn. Gan nhiễm mỡ có thể góp phần phát triển thành xơ gan, hoặc gây sẹo trong gan, điều đó gây cản trở hiệu quả của thuốc điều trị viêm gan.

Bạn nên tránh những điều sau :

- Tránh sử dụng chất béo bão hòa (kem chua, và thực phẩm từ sữa giàu chất béo khác , cắt giảm chất béo của thịt, và các loại thực phẩm chiên rán)
- Tránh ăn đường trực tiếp như bánh quy , bánh ngọt, soda, và bánh nướng đóng gói
- Các thực phẩm nhiều muối, hạn chế bia rượu thuốc lá.   
Nhiều chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân viêm gan cũng tránh động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín , vì có thể nhiễm nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh . Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng có thể chứa các chất phụ gia hóa học và mức độ cao của muối .

Để phòng ngừa tổn thương gan nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh và các loại bánh ngọt
 
Thận trọng khác:

Bởi vì gan của bạn đang chiến đấu với virus viêm gan, biện pháp phòng ngừa đặc biệt để bảo vệ chống lại bất kỳ căn bệnh sẽ làm tăng cơ hội của tổn thương gan. Rửa tất cả các loại thịt , trái cây, và rau quả để loại bỏ dư lượng các chất có hại, và rửa tay trước và sau khi xử lý thực phẩm để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.
Duocphambogan (theo EverydayHealth)
 

 Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên kết web

Cách giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,