Tác hại của thuốc lá đối với gan

Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp như phổi, phế quản, khí quản… Nhưng thực sự, thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và góp phần làm suy giảm chức năng gan. Chúng ta hãy tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với gan trong bài viết hôm nay.

Tác hại của thuốc lá đối với gan
Tác hại của thuốc lá đối với gan

Hiện trạng của thuốc lá đối với gan

Thuốc lá theo nhiểu nghiên cứu cho thấy là nguyên nhân gây bệnh viên gan mãn tính có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan.

Trong quá trình hút thuốc hoặc vô tình hít phải khói thuốc lá thì các chất độc trong khói thuốc lá từ từ len lỏi vào các tế bào gan, gây mất cân bằng oxy hóa trong gan và cuối cùng là dẫn đến tổn thương chức năng gan và gây ra các bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan và ung thư gan.

Tác hại của thuốc lá đối với gan

Trực tiếp

Trong thuốc lá có nhiều chất độc gây hại cho thế bào gan. Khi hút thuốc, những chất độc này được tạo ra trong quá trình áp suất oxy hóa liên quan đến sự peroxy hóa lipid được tạo ra dẫn đến xơ hóa tế bào gan. Nguy hiểm hơn, nicotin trong thuốc là làm kích thích sản xuất các chất cytokine gây viêm gan.

Tác hại của thuốc lá đối với gan
Tác hại của thuốc lá đối với gan – Trực tiếp

Bệnh gan do hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm viêm gan virus, viêm gan mãn tính nhiều hơn bệnh nhân bị bệnh gan do rượu bia hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh. Tác hại của thuốc lá đối với gan là không thể xem nhẹ được.

Gián tiếp

Hút thuốc nhiều liên quan đến sự tăng về số lượng của tế bào carboxyhemoglobin ( Hemoglobin trong đó sắt liên kết với cacbon monoxit(CO) thay vì oxy), làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu (RBCs) dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu mô.

Sự thiếu hụt oxy này sẽ kích thích sự sản sinh erythropoietin ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của tủy xương. Erythropoietin kích thích sự hấp thu sắt từ ruột. Tuy nhiên, sự hấp thu sắt này tăng lên đáng kể sẽ dẫn đến sự tích tụ kim loại sắt trong các đại thực bào và đi đến tế bào gan, dần dần tác động đến sự oxy hóa ở các tế bào gan.

Bởi vậy, chất độc trong thuốc lá có tác hại gián tiếp đến gan, làm suy giảm chức năng gan và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề khó phục hồi ở gan.

Bạn có thể xem thêm về tác hại của rượu bia đối với gan: https://xuhuongkinhdoanh.com/ruou-bia-anh-huong-the-nao-den-chuc-nang-gan/

Tác hại của thuốc lá đối với ung thư gan

Hút thuốc lá dẫn đến ung thư gan. Đây là điều mà ít được nhiều người biết đến và đề cao cảnh giác.

Một trong những tác hại của thuốc lá đối với gan, ung thư gan là nguy cơ còn tiềm ẩn nhưng độ nguy hiểm lại cao hơn các bệnh lý khác.

Tác hại của thuốc lá đối với ung thư gan
Tác hại của thuốc lá đối với ung thư gan

Hút thuốc tạo ra các hóa chất có tiềm năng sản sinh tế bào ung thư như hydrocarbon, nitrosamine, cao thuốc lá và vinyl clorua và 4-aminobiphenyl. Đây đều là các thành phần gây bệnh ung thư gan được ộ y tế khuyến cáo.

Thật ra, đối với nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc lá dương tính với các độc tố trên, thì tỉ lệ mắc ung thư an cao hơn nhiều so với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan do virus.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn có liên quan mật thiết đến việc làm suy giảm lượng p53, một bộ gen có chức năng ức chế khối u. Sự ức chế phản ứng tế bào T gây ra bởi nicotin và cao thuốc lá làm cho khả năng giám sát các tế bào ung thư suy giảm.

Bạn có thể tìm hiểu các vấn đề khác về gan: https://duocphambogan.com.vn/cac-benh-ly-ve-gan-thuong-gap-nhat/

Biện pháp phòng tránh tác hại của thuốc lá đối với gan

Hạn chế hút thuốc lá và hít khói thuốc, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Loại bỏ rượu bia, chất kích thích, đồ ăn dầu mỡ, chế biến sẵn.

Biện pháp phòng tránh tác hại của thuốc lá đối với gan
Biện pháp phòng tránh tác hại của thuốc lá đối với gan

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể bổ sung nước ép trái cây hoặc trà giải độc gan.

Sử dụng nhiều rau xanh chứa nhiều vitamin A,D,E,K và khoáng chất.

Tập thể dục điều độ.

Ăn uống đúng bữa, đúng giờ.

Hạn chế thức khuya, bị stress, quá sức.

Bạn có thể tìm hiểu các vai trò của gan: https://duocphambogan.com.vn/vai-tro-cua-gan-va-cach-giai-doc-gan/

Tổng kết

Nhìn chung, tác hại của thuốc lá đối với gan cũng nặng nề không kém rượu bia đối với gan và sức khỏe con người. Do đó, mỗi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe và tránh xa thuốc lá để có một lá gan mạnh khỏe và sức khỏe tốt hơn.

Bạn cũng có thể thích..